Bệnh lý tử cung và rối loạn tình dục ở phụ nữ trước mãn kinh

Rate this post

Endometriosis gây đau âm đạo, kinh nguyệt nặng, đau khi quan hệ và vô sinh ở phụ nữ. Nghiên cứu mới chỉ ra mối liên hệ giữa endometriosis và rối loạn tình dục phụ nữ, phụ thuộc vào tình trạng mãn kinh.


Endometriosis là một bệnh mãn tính gây ra đau âm đạo, kinh nguyệt nặng, đau khi quan hệ tình dục và đôi khi vô sinh ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên hệ giữa endometriosis và rối loạn tình dục ở phụ nữ, phụ thuộc vào tình trạng mãn kinh.

Endometriosis là một tình trạng mạn tính có thể gây ra đau vùng chậu, kinh nguyệt nặng, đau khi quan hệ tình dục và đôi khi vô sinh ở phụ nữ. Tình trạng này xảy ra khi các mô giống mô bên trong tử cung bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung. Khi mô này dày lên và phân hủy trong quá trình chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, nó không thể thoát ra khỏi cơ thể, vì vậy nó vẫn bị kẹt bên trong, dẫn đến các triệu chứng đã đề cập ở trên.

Rối loạn này ảnh hưởng khoảng 80 triệu phụ nữ trên toàn thế giới và phổ biến hơn ở phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi endometriosis. Mối liên hệ giữa endometriosis và rối loạn tình dục ở phụ nữ

Một nghiên cứu gần đây trên quy mô lớn đã phát hiện rằng phụ nữ mắc endometriosis có nguy cơ cao hơn về rối loạn tình dục nữ. Tuy nhiên, tác giả của nghiên cứu này muốn tìm hiểu xem có mối liên hệ giữa endometriosis và rối loạn tình dục nữ theo tình trạng mãn kinh của phụ nữ (tức là đang ở thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh hoặc sau mãn kinh).

Tổng cộng có 7.118 phụ nữ hoạt động tình dục trong độ tuổi từ 18-90 năm đã tham gia vào nghiên cứu này, họ đã đến một trong ba trung tâm phụ nữ của Mayo Clinic từ năm 2015 đến 2021. Ba trung tâm của Mayo Clinic đó là ở Rochester, Minnesota; Scottsdale, Arizona; và Jacksonville, Florida. Khoảng 9% số người tham gia báo cáo đã từng mắc endometriosis.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chỉ số Chức năng Tình dục Nữ (FSFI) để đánh giá chức năng tình dục của phụ nữ, sử dụng điểm ≤26.55 làm ngưỡng cho rối loạn tình dục nữ. Họ cũng sử dụng Thang Đau Tình dục Nữ – Sửa đổi (FSDS-R) để đánh giá mức độ đau khổ tình dục của phụ nữ. Một điểm FSDS-R ≥11 cho thấy mức đau khổ tình dục đáng kể.

Sau khi thu thập dữ liệu, các tác giả đã đánh giá nó với ba mô hình điều chỉnh cho các yếu tố lẫn lộn. Mô hình đầu tiên điều chỉnh cho tuổi, chỉ số BMI, chủng tộc/etnic, tình trạng hôn nhân và trình độ giáo dục của người tham gia. Mô hình 2 điều chỉnh cho tất cả các biến trong mô hình 1 cũng như việc sử dụng hormone thay thế và thuốc tránh thai nội tiết tố của phụ nữ, lịch sử bị lạm dụng trong năm qua và tiền sử bệnh tiểu đường, bệnh tim, tăng huyết áp, loãng xương và đột quỵ. Cuối cùng, mô hình thứ ba điều chỉnh cho tất cả các biến trong hai mô hình đầu tiên cũng như lo âu, trầm cảm, sự hài lòng trong mối quan hệ và sử dụng thuốc chống lo âu/lo âu kích thích tái hấp thụ serotonin (SSRI/SNRI).

Thú vị thay, sau khi điều chỉnh cho tất cả những yếu tố lẫn lộn này, các tác giả đã tìm thấy một mối liên hệ mạnh mẽ giữa endometriosis và rối loạn tình dục nữ ở phụ nữ tiền mãn kinh, nhưng không phải ở phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh. 74% phụ nữ tiền mãn kinh mắc endometriosis đã có rối loạn tình dục nữ, so với 57% phụ nữ tiền mãn kinh không mắc endometriosis. Mặt khác, phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh mắc endometriosis không có nguy cơ tăng về rối loạn tình dục nữ.

Các tác giả giả thuyết rằng điều này có thể do tính chất nội tiết tố của tình trạng này và khả năng các triệu chứng cải thiện khi phụ nữ trải qua sự giảm estrogen đi kèm với mãn kinh. Mặc dù cần thêm nghiên cứu để hỗ trợ kết luận này, nó cho thấy rằng mối liên hệ giữa endometriosis và rối loạn tình dục nữ có thể phụ thuộc vào tình trạng mãn kinh của phụ nữ.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Endometriosis là gì?

Trả lời: Endometriosis là một tình trạng mạn tính có thể gây đau vùng bụng dưới, kinh nguyệt nặng, quan hệ tình dục đau đớn và đôi khi vô sinh ở phụ nữ.

Câu hỏi 2: Endometriosis ảnh hưởng đến bao nhiêu phụ nữ trên toàn thế giới?

Trả lời: Endometriosis ảnh hưởng đến khoảng 80 triệu phụ nữ trên toàn thế giới và phổ biến hơn ở phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản.

Câu hỏi 3: Để đánh giá chức năng tình dục của phụ nữ trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu sử dụng công cụ nào?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu sử dụng Female Sexual Function Index (FSFI) để đánh giá chức năng tình dục của phụ nữ, với điểm ≤26,55 là ngưỡng cho chứng tình dục nữ.

Câu hỏi 4: Kết quả nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa endometriosis và chứng tình dục nữ phụ thuộc vào tình trạng mãn kinh của phụ nữ như thế nào?

Trả lời: Kết quả của nghiên cứu cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa endometriosis và chứng tình dục nữ ở phụ nữ tiền mãn kinh, nhưng không phải ở phụ nữ mãn kinh và sau mãn kinh.

Câu hỏi 5: Cần phải tiến hành thêm nghiên cứu nào để hỗ trợ kết luận về mối liên hệ giữa endometriosis và chứng tình dục nữ?

Trả lời: Cần tiến hành thêm nghiên cứu để hỗ trợ kết luận về mối liên hệ giữa endometriosis và chứng tình dục nữ, và chỉ ra rằng mối liên hệ này có thể phụ thuộc vào tình trạng mãn kinh của phụ nữ.

Nội dung được biên tập bởi: phongkhambmt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button