Cách thức tập trung tinh thần nhóm hoặc CBT nhóm ảnh hưởng thế nào đối với cặp đôi sau ung thư tuyến tiền liệt.

Rate this post

Prostate cancer, một loại ung thư phổ biến ở nam giới, có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Nghiên cứu gần đây cho thấy mindfulness và CBT nhóm giúp cải thiện tình trạng tinh thần và tình dục của bệnh nhân và đối tác.


Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến ở nam giới. Mặc dù tỷ lệ sống sót sau ung thư tuyến tiền liệt ngày càng cao, nhưng việc điều trị có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của nam giới.

Phẫu thuật tuyến tiền liệt và điều trị bằng tia X thường gây ra rối loạn cương dương. Để giúp đỡ, các công cụ như thiết bị hút cương và tiêm trực tiếp vào cơ thể có thể được sử dụng. Tuy nhiên, những thay đổi này vẫn có thể ảnh hưởng đến tâm lý của nam giới và đối tác tình dục của họ.

Để giải quyết vấn đề này, phương pháp tâm lý như chú ý thức và CBT nhóm đã được chứng minh giúp cải thiện tình trạng tinh thần và tình dục của bệnh nhân ung thư tiền liệt và đối tác tình dục của họ. Cả hai phương pháp này có thể được thực hiện trong cài đặt nhóm và đã cho thấy hiệu quả tích cực đối với bệnh nhân gặp rối loạn tâm trạng, trầm cảm, lo âu và rối loạn tình dục.

Một nghiên cứu gần đây đã chia ngẫu nhiên 68 người sống sót sau ung thư tuyến tiền liệt và đối tác của họ thành ba nhóm điều trị: điều trị chú ý thức cho cặp đôi, CBT cho cặp đôi và nhóm kiểm soát không điều trị. Kết quả cho thấy rằng rối loạn tình dục và sự hài lòng về tình dục đã cải thiện đáng kể sau các phương pháp chú ý thức và CBT so với nhóm kiểm soát.

Tóm lại, việc áp dụng phương pháp tâm lý như chú ý thức và CBT nhóm có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tình dục, quan hệ và tâm lý của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt và đối tác tình dục của họ.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Prostate cancer là loại ung thư phổ biến ở nam giới?

Trả lời: Đúng, prostate cancer là một loại ung thư phổ biến ở nam giới.

Câu hỏi 2: Có những tác động nào của radical prostatectomy và radiation therapy lên chức năng tình dục của nam giới?

Trả lời: Radical prostatectomy và radiation therapy có thể gây ra rối loạn cương dương (ED) ở nam giới.

Câu hỏi 3: Mindfulness và CBT là hai liệu pháp tinh thần nào có thể giúp các cặp đôi đối phó với rối loạn tình dục?

Trả lời: Mindfulness và CBT là hai liệu pháp tinh thần có thể giúp các cặp đôi đối phó với rối loạn tình dục.

Câu hỏi 4: Phương pháp nghiên cứu của nghiên cứu gần đây về tác động của group mindfulness và group CBT là gì?

Trả lời: Nghiên cứu này đã ngẫu nhiên chia 68 người sống sót sau ung thư tuyến tiền liệt và đối tác của họ thành ba nhóm điều trị: 4 tuần điều trị mindfulness cặp đôi, 4 tuần CBT cặp đôi, hoặc không điều trị (nhóm kiểm soát).

Câu hỏi 5: Kết quả của nghiên cứu cho thấy điều gì về tác động của group mindfulness và group CBT đối với các cặp đôi sau ung thư tuyến tiền liệt?

Trả lời: Kết quả cho thấy rằng rối loạn tình dục và sự hài lòng về tình dục đã cải thiện đáng kể sau mindfulness và CBT so với nhóm kiểm soát. Tuy nhiên, chỉ có rối loạn tình dục tiếp tục được cải thiện đáng kể sau 6 tháng.

Nội dung được biên tập bởi: phongkhambmt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button