Nghiên cứu về sức khỏe tình dục của nam giới HIV dùng ART theo phòng khám buôn ma thuột, đăk lăk

Rate this post

Phongkhambmt.com xin gửi đến quý đọc chủ đề Nghiên cứu về sức khỏe tình dục của nam giới HIV dùng ART

Một nghiên cứu mới đề cập rằng khoảng một phần ba nam giới HIV dương tính đang sử dụng điều trị chống retrovirus (ART) ổn định gặp vấn đề về sức khỏe tình dục. Điều này bao gồm rối loạn tình dục, các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục và chất lượng tinh trùng kém.

HIV-positive Men on Stable Antiretroviral Therapy Experience Sexual Problems

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí Journal of Sexual Medicine cho biết khoảng một phần ba nam giới HIV dương tính đang sử dụng thuốc điều trị kháng retrovirus (ART) ổn định gặp vấn đề về sức khỏe sinh lý. Các vấn đề này có thể bao gồm rối loạn tình dục, các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STIs) và chất lượng tinh trùng kém, các tác giả cho biết.

Một ước lượng cho biết có khoảng 38 triệu người trên toàn cầu mắc HIV, và gần một nửa số này là nam giới. Việc sử dụng ART đã cải thiện chất lượng cuộc sống của họ, và một số nam giới quan tâm đến việc bắt đầu gia đình. Tuy nhiên, sức khỏe tình dục không luôn được quan tâm hoặc nghiên cứu trong nhóm này.

Research on Sexual Health in HIV-positive Men

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã điều tra một số khía cạnh của sức khỏe sinh lý trong một nhóm 87 nam giới HIV dương tính đang sử dụng ART ổn định. Mỗi người đàn ông đã trải qua một cuộc kiểm tra lâm sàng toàn diện bao gồm các phân tích hormone và tinh dịch, kiểm tra STI và siêu âm vùng sinh dục. Các người đàn ông cũng đã điền các bản khảo sát về tiền sử bệnh, chức năng tình dục và bất kỳ triệu chứng nào của hạ tuyết tinh hoặc viêm tuyến tiền liệt.

Results of the Study

Kết quả nền tảng cho thấy các người tham gia nghiên cứu có độ tuổi từ 38 đến 49 tuổi. Hơn một nửa số họ đang ở trong mối quan hệ và hầu hết đều hoạt động tình dục. Họ đã mắc HIV từ 3 đến 10 năm và sử dụng ART từ 2 đến 9 năm.

Các phát hiện khác tại thời điểm nền tảng bao gồm có:

– 56% gặp rối loạn cương dương nhẹ
– 12% gặp rối loạn cương dương trung bình hoặc nghiêm trọng
– 28% giảm ham muốn tình dục
– 5% thiếu hụt testosteron
– 36% có ít nhất một tinh hoàn bị co quắp

HIV được phát hiện trong 10% mẫu máu và 11% mẫu tinh dịch. Khoảng 8% số người tham gia có STI vi khuẩn. Số tinh trùng dưới ngưỡng dưới 5 phần trăm thấp cho khoảng một phần tư số người đàn ông. Gần một nửa số người đàn ông có chỉ số hình dạng tinh trùng dưới ngưỡng dưới 5 phần trăm.

Conclusion

Kết luận của nghiên cứu này cho thấy khoảng một phần ba nam giới gặp “vấn đề về sức khỏe sinh lý.” Họ khẳng định rằng “sức khỏe sinh lý nên được tích cực xem xét trong cuộc thăm khám định kỳ bởi các chuyên gia bệnh truyền nhiễm, và một phương pháp đa ngành là cần thiết trong trường hợp có triệu chứng hoặc dấu hiệu của vấn đề về sức khỏe sinh lý.”

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao một phần ba nam giới HIV dương tính trên điều trị ART ổn định gặp vấn đề về sức khỏe tình dục?

Điều này có thể bao gồm rối loạn tình dục, các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) và chất lượng tinh trùng kém, như tác giả nghiên cứu cho biết.

Câu hỏi 2: Bao nhiêu người trên toàn cầu được ước lượng là HIV dương tính, và bao nhiêu trong số họ là nam giới?

Có khoảng 38 triệu người trên toàn cầu được ước lượng là HIV dương tính, và gần một nửa trong số họ là nam giới.

Câu hỏi 3: Các phương pháp nghiên cứu nào đã được các nhà nghiên cứu sử dụng để khám phá vấn đề sức khỏe tình dục của 87 nam giới HIV dương tính trên ART ổn định?

Mỗi người đã trải qua một cuộc khám cơ bản bao gồm phân tích hormone và tinh dịch, kiểm tra STI và siêu âm đường sinh dục. Họ cũng hoàn thành các bảng câu hỏi về tiền sử y tế, chức năng tình dục và bất kỳ triệu chứng của hội chứng tuyến tuyến và viêm tuyến tiền liệt.

Câu hỏi 4: Kết quả cơ bản cho thấy điều gì về sức khỏe tình dục của các người tham gia nghiên cứu?

Các kết quả cơ bản cho thấy một phần trên ba nam giới có “sức khỏe tình dục kém”.

Câu hỏi 5: Kết quả theo dõi cho thấy điều gì về sức khỏe tình dục của nhóm nam giới HIV dương tính này sau 12 tháng?

Kết quả theo dõi cho thấy sức khỏe tình dục vẫn “ổn định nói chung” qua giai đoạn nghiên cứu 12 tháng. Có một phần trên tư được điều trị vì các rối loạn andrologia. Sự giảm ham muốn tình dục được báo cáo bởi 23 người, trong khi 17 người cho biết ham muốn tình dục của họ đã cải thiện.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, Study Examines Sexual Health of HIV-Positive Men on ART
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

Bài viết được biên tập bởi Phongkhambmt.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button