Người bệnh sử dụng thuốc điều trị HIV có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hoại tử dương vật

Rate this post

Priapism là hiện tượng cương cứng kéo dài và đau đớn, có nguy cơ cao ở bệnh nhân HIV sử dụng ARV. Nghiên cứu mới xác định các yếu tố tăng nguy cơ và cảnh báo về triệu chứng cần chú ý và tìm kiếm cấp cứu kịp thời.


Priapism là hiện tượng cương cứng kéo dài không mong muốn và thường đau. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng người sử dụng thuốc ARV để điều trị HIV có nguy cơ cao hơn mắc phải tình trạng priapism. Điều này đặt ra cảnh báo quan trọng đối với những người này để nhận biết triệu chứng và đề phòng kịp thời.

Priapism là tình trạng cương cứng kéo dài, không mong muốn và thường gây đau. Những người mắc priapism nên tìm kiếm chăm sóc y tế khẩn cấp để tránh tổn thương cho dương vật. Ngay cả khi được xử lý kịp thời và đúng cách, priapism vẫn có thể dẫn đến các vấn đề tình dục như rối loạn cương dương (ED), bệnh Peyronie (PD) hoặc tái phát priapism.

Có một số yếu tố được biết đến có thể tăng nguy cơ mắc priapism như thiếu máu hồng cầu, sử dụng thuốc chống loạn thần và sử dụng thuốc giãn mạch. Nghiên cứu mới đây đã sử dụng kỹ thuật khai thác dữ liệu để xác định các điều kiện y tế và loại thuốc có thể liên quan đến priapism.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một cơ sở dữ liệu y tế lớn để xác định nam giới từ 20 tuổi trở lên có chẩn đoán priapism từ năm 2003 đến 2020. Sau đó, họ đã so sánh nhóm này với nhóm nam giới không mắc priapism theo nhiều yếu tố khác nhau.

Thông tin từ nghiên cứu cho thấy rằng bệnh nhân sử dụng thuốc ARV để điều trị HIV có nguy cơ cao hơn mắc priapism. Điều này đưa ra cảnh báo cho những người này cần đề phòng và nhận biết triệu chứng của priapism để tìm kiếm cứu chữa kịp thời.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Priapism là gì?

Trả lời: Priapism là sự đau đớn kéo dài, không mong muốn và thường đau khi cương cứng. Người có cương cứng trong hơn bốn giờ nên tìm kiếm chăm sóc y tế khẩn cấp để giảm thiểu bất kỳ tổn thương nào có thể xảy ra cho dương vật.

Câu hỏi 2: Faktor nào có thể tăng nguy cơ mắc priapism?

Trả lời: Có một số yếu tố đã biết có thể tăng nguy cơ mắc priapism như thiếu máu hemolit (một rối loạn máu xảy ra khi cơ thể có ít tế bào đỏ hơn bình thường), sử dụng thuốc chống loạn thần và sử dụng các loại thuốc giãn mạch (thuốc mở mạch máu).

Câu hỏi 3: Nghiên cứu mới đây về priapism đã sử dụng phương pháp nào?

Trả lời: Nghiên cứu này đã sử dụng kỹ thuật khai thác dữ liệu để xác định những bệnh lý và thuốc liên quan có thể khiến người ta dễ mắc priapism.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu về priapism đã sử dụng cơ sở dữ liệu nào?

Trả lời: Nghiên cứu này đã sử dụng một cơ sở dữ liệu y tế lớn để xác định tất cả nam giới từ 20 tuổi trở lên có chẩn đoán priapism từ năm 2003 đến 2020.

Câu hỏi 5: Thuốc nào được nhận thấy tăng nguy cơ mắc priapism?

Trả lời: Thông tin từ kỹ thuật khai thác dữ liệu đã cho thấy rằng bệnh nhân sử dụng thuốc chống virus HIV có thể có nguy cơ cao hơn mắc priapism.

Nội dung được biên tập bởi: phongkhambmt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button