Nhân cách loại D và Mối liên hệ với rối loạn cương dương theo phòng khám buôn ma thuột, đăk lăk

Rate this post

Phongkhambmt.com xin gửi đến quý đọc giả chủ đề Nhân cách loại D và Mối liên hệ với rối loạn cương dương

Một nghiên cứu mới đã phát hiện mối liên hệ giữa loại hình tính cách D và rối loạn cương dương ở nam giới trẻ Đài Loan. Loại hình tính cách này có thể độc lập dự đoán khả năng gặp rối loạn cương dương, đưa ra cái nhìn mới về tác động của tính cách đối với sức khỏe.

Tính cách và rối loạn cương dương

Đối với mỗi người, tính cách có thể phản ánh qua các đặc điểm khác nhau, do yếu tố di truyền và môi trường. Các nhà tâm lý học và nhà khoa học xã hội đã phân loại một số đặc điểm này thành các loại tính cách khác nhau để hiểu rõ hơn về sở thích, động lực và hành vi đa dạng của một nhóm người.

Một ví dụ, một lý thuyết về tính cách xác định loại D (“rối loạn”) được đặc trưng bởi sự kiềm chế xã hội và tâm trạng tiêu cực. Những người có tính cách loại D có thể có khả năng hơn so với các loại tính cách khác để thể hiện hoặc bày tỏ cảm xúc tiêu cực, bất kể hoàn cảnh cuộc sống của họ. Điều này gọi là tâm trạng tiêu cực. Những người này cũng có thể có xu hướng tránh việc tỏ bày bản thân trong giao tiếp xã hội, đó là sự kiềm chế xã hội.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra mối liên kết giữa tính cách loại D và một số tình trạng sức khỏe mãn tính bao gồm các bệnh tim mạch, lo lắng và trầm cảm. Có lẽ những liên kết này đã thúc đẩy các tác giả của một nghiên cứu gần đây để điều tra mối liên kết có thể giữa tính cách loại D và rối loạn cương dương (ED).

Rối loạn cương dương là sự không thể đạt hoặc duy trì một cương dương đủ lâu để có một mối quan hệ tình dục thỏa mãn. Tình trạng y tế này phổ biến ở nam giới trên toàn thế giới và trở nên phổ biến hơn ở nam giới khi họ già đi. Vì mối quan hệ tình dục có thể đóng góp rất nhiều vào chất lượng cuộc sống của một người, rối loạn cương dương có thể là một đòn đau lớn đối với sức khỏe tinh thần và tâm lý của một người, cũng như sức khỏe tình dục của đối tác tình dục của họ. Các tình trạng y tế và tác động của lối sống như tiểu đường, bệnh tim mạch, béo phì và hút thuốc lá đều là yếu tố nguy cơ cho rối loạn cương dương. Tình trạng này cũng đã được liên kết với các rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm.

Để xem xét mối liên kết giữa rối loạn cương dương, trầm cảm và tính cách loại D, các nhà nghiên cứu của nghiên cứu này đã tuyển dụng tổng cộng 1.740 nam giới Đài Loan mắc rối loạn cương dương trong độ tuổi từ 20-40 để tham gia khảo sát trực tuyến. Khảo sát bao gồm ba phần: 1) câu hỏi liên quan đến đặc điểm nhân khẩu học của các người tham gia, 2) Bảng đánh giá Chức năng Cương dương Quốc tế-5 (IIEF-5) để đánh giá mức độ nghiêm trọng của rối loạn cương dương, và 3) Thang điểm Trầm cảm và Triệu chứng Somatic (DSSS) và Thang đo Loại D-14 (DS14) để đánh giá trầm cảm và tính cách loại D.

Trong số 1.740 người tham gia, 941 (54,1%) có tính cách loại D. Ngoài ra, tổng cộng 360 (15,9%) người tham gia mắc rối loạn cương dương trung bình đến nghiêm trọng (được xác định là tổng điểm IIEF-5 từ 5-11). Đáng chú ý, điểm chức năng cương dương của nam giới trong nhóm tính cách loại D thấp hơn đáng kể so với điểm của những người khác. Hơn nữa, tỷ lệ lớn hơn nam giới có tính cách loại D mắc rối loạn cương dương trung bình đến nghiêm trọng, so với nam giới không có loại tính cách này (19,4% so với 11,8%).

Mặc dù các kết quả này cho thấy rằng tính cách loại D có thể liên quan đến tỷ lệ cao hơn của rối loạn cương dương, nhưng không có nghĩa là một trong những điều này gây ra điều kia. Có nhiều yếu tố có thể đang ảnh hưởng. Ví dụ, nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng những người có tính cách loại D ít có khả năng tìm kiếm sự chú ý y tế cho các vấn đề sức khỏe (có lẽ do sự kiềm chế xã hội), và do đó có thể không nhận được lời khuyên hoặc điều trị có thể ngăn ngừa rối loạn cương dương. Dù sao, thông tin này cung cấp một cái nhìn quý giá vào cách tính cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một người.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tại sao các nhà nghiên cứu quan tâm đến mối liên hệ giữa loại hình cá nhân D và rối loạn cương dương?

Trước đó, đã có những nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa loại hình cá nhân D và một số bệnh mãn tính bao gồm các bệnh tim mạch, lo âu và trầm cảm. Điều này có thể làm cho tác giả của một nghiên cứu gần đây quan tâm đến khả năng mối liên hệ giữa loại hình cá nhân D và rối loạn cương dương (ED).

Câu hỏi 2: ED là gì và tại sao nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và cảm xúc của một người?

ED là khả năng không thể đạt hoặc duy trì một cương cứng đủ lâu để có một màn kịch tình dục đáng tiếc. Tình trạng y khoa này phổ biến ở nam giới trên toàn thế giới, và nó trở nên phổ biến hơn ở nam giới khi họ già đi. Kết nối tình dục có thể góp phần lớn vào chất lượng cuộc sống của một người, ED có thể là một cú sốc lớn đối với tinh thần và cảm xúc của một người, cũng như của đối tác tình dục của họ.

Câu hỏi 3: Người ta đã tìm ra điều gì từ nghiên cứu về mối liên hệ giữa loại hình cá nhân D, trầm cảm và ED?

Nghiên cứu này đã phát hiện rằng điểm chức năng cương của nam giới trong nhóm loại hình cá nhân D thấp hơn đáng kể so với các nam giới khác. Ngoài ra, tỷ lệ lớn hơn nam giới có loại hình cá nhân D mắc rối loạn cương dương trung bình đến nặng hơn, so với nam giới không có loại hình cá nhân này (19,4% so với 11,8%).

Câu hỏi 4: Tại sao thông tin về loại hình cá nhân có thể cung cấp cái nhìn quan trọng vào sức khỏe của một người?

Thông tin này cung cấp cái nhìn quan trọng vào cách loại hình cá nhân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của một người, mặc dù không có nghĩa là một trong những yếu tố này gây ra yếu tố khác. Có nhiều yếu tố có thể đang ảnh hưởng. Ví dụ, nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng những người có loại hình cá nhân D ít có khả năng tìm kiếm sự chú ý y tế cho vấn đề sức khỏe (có thể do sự ngại ngùng xã hội), và do đó có thể không nhận được lời khuyên hoặc điều trị có thể ngăn ngừa rối loạn cương dương.

Câu hỏi 5: Làm thế nào nghiên cứu này đã tiến hành để xem xét mối liên hệ giữa ED, trầm cảm và loại hình cá nhân D?

Để điều tra mối liên hệ giữa ED, trầm cảm và loại hình cá nhân D, các nhà nghiên cứu của nghiên cứu này đã tuyển dụng tổng cộng 1.740 nam giới Đài Loan mắc rối loạn cương dương trong độ tuổi từ 20-40 để tham gia khảo sát trực tuyến. Khảo sát bao gồm ba phần: 1) câu hỏi liên quan đến thông tin chung của người tham gia, 2) chỉ số chức năng cương trạng quốc tế-5 (IIEF-5) để đánh giá mức độ nghiêm trọng của ED, và 3) Thang điểm trầm cảm và triệu chứng cơ thể (DSSS) và Thang đo Loại hình D-14 (DS14) để đánh giá trầm cảm và loại hình cá nhân D.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: ISSM, What Is Type D Personality, and How Might It Relate to Erectile Dysfunction?
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: Ban biên tập Namkhoa. info

Bài viết được biên tập bởi Phongkhambmt.com

Call Now Button