Sự thật về HPV: Hiểu biết và phòng ngừa đúng cách

Rate this post

Ngày 4 tháng 3 là Ngày Nhận Thức về Virus Viêm Gan B (HPV), một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Vắc xin HPV hiệu quả giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về virus HPV và biện pháp phòng ngừa!


Ngày 4 tháng 3 là Ngày Nhận Thức về Virus Viêm Gan B (HPV), một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Virus này có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng vắc xin HPV hiệu quả cao có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

HPV, hay còn gọi là virus papilloma người, là một trong những loại vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Có hơn 100 loại virus HPV đã được xác định, và ít nhất 40 loại trong số đó ảnh hưởng đến vùng kín như âm đạo, cổ tử cung, dương vật, bìu, hậu môn và hậu môn.

HPV được lây lan qua tiếp xúc tình dục, thông qua quan hệ âm đạo, hậu môn, miệng hoặc thậm chí là tiếp xúc da thịt gần nhau. Hầu hết mọi người hoạt động tình dục sẽ tiếp xúc với HPV. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hầu hết mọi người không được tiêm chủng phòng HPV sẽ bị nhiễm vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, và hầu hết họ sẽ không bao giờ biết họ mang virus.

Một số loại HPV có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như mụn sinh dục và ung thư cổ tử cung. Loại 6 và 11 chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp mụn sinh dục, trong khi loại 16 và 18 là nguyên nhân chính gây ra ung thư liên quan đến HPV.

Không có cách chữa trị cho HPV, nhưng vắc xin HPV rất hiệu quả và có thể giảm nguy cơ mắc ung thư hoặc mụn sinh dục liên quan đến virus này. Vaccine này được khuyến nghị cho tất cả mọi người từ 9 đến 26 tuổi, và có thể được tiêm cho một số cá nhân từ 27 đến 45 tuổi sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Quan hệ tình dục an toàn có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HPV, mặc dù virus vẫn có thể lây lan ngay cả khi sử dụng bao cao su và bao răng. Việc kiểm tra định kỳ bằng xét nghiệm Pap được khuyến nghị để phát hiện sớm tình trạng bất thường ở cổ tử cung và điều trị kịp thời. Để biết thêm thông tin về HPV và các biện pháp phòng ngừa, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Có bao nhiêu loại HPV được xác định?

– Hiện có hơn 100 loại HPV được xác định, trong đó ít nhất 40 loại ảnh hưởng đến vùng kín và có thể ảnh hưởng đến miệng và họng.

2. Làm thế nào HPV lây lan?

– HPV lây lan thông qua tiếp xúc tình dục, bao gồm quan hệ tình dục âm đạo, hậu môn, miệng và thậm chí là tiếp xúc da da gần gũi.

3. Phần lớn người hoạt động tình dục sẽ tiếp xúc với HPV?

– Theo CDC, hầu hết mọi người hoạt động tình dục chưa được tiêm chủng phòng HPV sẽ tiếp xúc với virus này vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

4. Có cách nào để chữa trị HPV không?

– Hiện tại không có phương pháp chữa trị nào cho HPV, nhưng có biện pháp ngăn chặn để HPV không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

5. Vaccine HPV hiệu quả như thế nào?

– Vaccine HPV rất hiệu quả và có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư và mụn sinh dục liên quan đến HPV, được khuyến nghị cho mọi người từ 9 đến 26 tuổi.

Nội dung được biên tập bởi: phongkhambmt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button