Sức khỏe sinh sản của phụ nữ mắc bệnh thiếu máu hồng cầu xoắn

Rate this post

Bệnh thiếu máu cầu hình que ảnh hưởng đến chức năng tình dục và hôn nhân của phụ nữ. Nghiên cứu mới đánh giá chức năng tình dục và hôn nhân của phụ nữ mắc bệnh, với kết quả cho thấy họ trải qua rối loạn tình dục và hôn nhân cao hơn so với người không mắc bệnh.


Bệnh thiếu máu cơ đỏ (SCD) là một nhóm các rối loạn của cơ cấu tế bào cơ đỏ gây ra việc cơ tế bào cơ đỏ phân hủy và biến dạng thành hình “sickle” hoặc “C”. Các tế bào hồng cầu khỏe mạnh có hình tròn và chứa một protein gọi là hemoglobin mang oxy, giúp chúng mang oxy khắp cơ thể.

SCD có thể gây ra việc cơ tế bào cơ đỏ chết sớm, dẫn đến thiếu hụt cơ tế bào cơ đỏ khỏe mạnh được biết đến như thiếu máu cơ đỏ. Đôi khi, nó cũng có thể làm tắc nghẽn dòng máu khắp cơ thể, dẫn đến cơn khủng hoảng cơ đỏ sickle, một cơn đau đột ngột có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Nam và nữ mắc SCD có thể gặp rối loạn tình dục. Ở nam giới, SCD có thể gây ra priapism, một cương cứng không mong muốn, đau đớn và kéo dài do tắc nghẽn dòng máu. Phụ nữ mắc SCD cũng có thể trải qua rối loạn tình dục, nhưng có ít nghiên cứu về chức năng tình dục của họ.

Một nghiên cứu gần đây đã đánh giá chức năng tình dục và hôn nhân của phụ nữ mắc SCD. Họ sử dụng Chỉ số Chức năng Tình dục Nữ (FSFI) để đánh giá chức năng tình dục của 435 phụ nữ Nigeria đã kết hôn mắc SCD và 406 phụ nữ Nigeria đã kết hôn không mắc SCD. Đồng thời, họ sử dụng Đánh giá Hài lòng Hôn nhân ENRICH (EMS) để đánh giá sự hài lòng hôn nhân giữa cả hai nhóm.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ mắc SCD trải qua rối loạn tình dục và hài lòng hôn nhân với tỷ lệ cao hơn so với phụ nữ không mắc SCD. Điểm EMS của phụ nữ mắc SCD thấp hơn đáng kể so với phụ nữ không mắc SCD, cho thấy mức độ hài lòng hôn nhân thấp hơn đáng kể đối với họ.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Sickle cell disease là gì?

Trả lời: Sickle cell disease (SCD) là một nhóm các rối loạn của tế bào hồng cầu gây cho các tế bào hồng cầu phá vỡ và biến đổi thành hình “sickle” hoặc “C”.

Câu hỏi 2: SCD có thể làm gì với cơ thể?

Trả lời: SCD có thể khiến tế bào hồng cầu chết sớm, dẫn đến thiếu hụt tế bào hồng cầu khỏe mạnh gọi là thiếu máu thiếu máu xoắn thứ cấp.

Câu hỏi 3: SCD có ảnh hưởng đến chức năng tình dục không?

Trả lời: Đàn ông và phụ nữ mắc SCD có thể gặp vấn đề về chức năng tình dục, như priapism ở nam giới.

Câu hỏi 4: Nghiên cứu gần đây về chức năng tình dục của phụ nữ mắc SCD làm gì?

Trả lời: Nghiên cứu này sử dụng Female Sexual Function Index (FSFI) để đánh giá chức năng tình dục của phụ nữ mắc SCD.

Câu hỏi 5: Kết quả của nghiên cứu về chức năng tình dục của phụ nữ mắc SCD?

Trả lời: Phụ nữ mắc SCD trải qua chức năng tình dục kém và không hài lòng trong hôn nhân ở mức độ cao hơn so với phụ nữ không mắc SCD.

Nội dung được biên tập bởi: phongkhambmt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button