Vai trò của hormone nam giới trong chức năng tình dục của phụ nữ mắc ung thư hậu môn

Rate this post

Phụ nữ sau điều trị ung thư trực tràng gặp khó khăn tình dục. Nghiên cứu mới chỉ ra hormone androgen ảnh hưởng đến chức năng tình dục của họ. Điều trị testosterone có thể cải thiện ham muốn và tần suất tình dục.


Phụ nữ sau khi điều trị ung thư trực tràng có thể gặp khó khăn trong chuyện tình dục do ảnh hưởng của hóa trị, phóng xạ và phẫu thuật. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng các mức hormone androgen có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của phụ nữ sau điều trị ung thư trực tràng.

Hóa trị, phóng xạ và phẫu thuật trực tràng có thể ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện, tiêu hóa và tình dục của phụ nữ sau khi vượt qua căn bệnh ung thư trực tràng. Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng 60% phụ nữ báo cáo tăng khô âm đạo và đau khi giao hợp sau điều trị ung thư trực tràng.

Nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng hormone androgen đóng vai trò quan trọng trong chức năng tình dục của phụ nữ. Điều trị testosterone đã được chứng minh là tăng đáng kể ham muốn, sự thoả mãn và tần suất hoạt động tình dục cho phụ nữ mãn kinh có ham muốn tình dục thấp.

Nghiên cứu mới này mục tiêu là xác định xem hormone androgen có thể đóng vai trò trong chức năng tình dục của phụ nữ đã điều trị ung thư trực tràng. Nghiên cứu bao gồm 99 phụ nữ mắc ung thư trực tràng từ Thụy Điển và đã thu thập mẫu máu và thông tin về chức năng tình dục tại ba thời điểm khác nhau.

Kết quả cho thấy mức tổng testosterone giảm từ khởi đầu đến một năm sau điều trị. Điểm số FSFI tổng cũng giảm qua cả nghiên cứu. Tổng testosterone và androstenedione có mối liên hệ đáng kể với điểm số FSFI tổng sau khi điều chỉnh theo các yếu tố khác.

Tác giả kết luận rằng testosterone và androstenedione có liên quan đến chức năng tình dục ở phụ nữ mắc ung thư trực tràng. Tuy nhiên, họ cũng nhận thức về các hạn chế của nghiên cứu và cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa hormone androgen và chức năng tình dục của phụ nữ sau điều trị ung thư trực tràng.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Nguyên nhân gây ra khó khăn hoặc rối loạn tình dục cho phụ nữ sau khi điều trị ung thư trực tràng?

Các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật trực tràng có thể ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện, tiêu hóa và tình dục.

Câu hỏi 2: Mục tiêu của nghiên cứu này là gì?

Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định liệu hormone androgen có ảnh hưởng đến chức năng tình dục của phụ nữ sau khi điều trị ung thư trực tràng hay không.

Câu hỏi 3: Những dữ liệu nào đã được thu thập trong nghiên cứu này?

Trong nghiên cứu này, dữ liệu về mức độ hormone androgen và chức năng tình dục của phụ nữ được thu thập thông qua mẫu máu và câu hỏi được hoàn thành tại ba thời điểm khác nhau.

Câu hỏi 4: Kết quả chính của nghiên cứu là gì?

Kết quả chính của nghiên cứu cho thấy rằng mức độ hormone androgen giảm và chức năng tình dục của phụ nữ bị ảnh hưởng sau khi điều trị ung thư trực tràng.

Câu hỏi 5: Kết luận của tác giả về nghiên cứu này là gì?

Tác giả kết luận rằng “Testosterone và androstenedione có liên quan đến chức năng tình dục ở phụ nữ mắc bệnh ung thư trực tràng.” Họ cũng nhận thấy rằng nghiên cứu của họ có một số hạn chế cần được xem xét trong tương lai.

Nội dung được biên tập bởi: phongkhambmt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button