Độ nhạy cảm vùng kín ở phụ nữ chuyển giới sau phẫu thuật xác nhận giới tính

Rate this post

Gender dysphoria là cảm giác rối loạn khi giới tính không khớp. GAHT và GAS giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Nghiên cứu về genital sensitivity sau GAS cho thấy kỹ thuật bảo tồn neurovascular bundle giữ cảm giác nhạy cảm ở transgender women.


Giới thiệu về Gender dysphoria

Gender dysphoria là cảm giác bất an mà một người có thể trải qua khi bản thân họ không phù hợp với giới tính mà họ tự nhận và giới tính mà họ được gán khi sinh ra. Điều trị bằng hormone xác nhận giới tính (GAHT) và phẫu thuật xác nhận giới tính (GAS) là hai phương pháp điều trị nhằm đồng bộ các đặc điểm của một cá nhân với giới tính của họ.

Nghiên cứu về tác động của GAHT và GAS cho thấy hai phương pháp điều trị này có thể giảm cảm giác bất an và cải thiện chất lượng cuộc sống của người trải qua gender dysphoria.Để duy trì hoặc cải thiện sức khỏe tình dục của người chuyển giới sau GAS, quan trọng là bác sĩ phẫu thuật phải bảo tồn cảm giác nhạy cảm của khu vực sinh dục càng nhiều càng tốt.

Đối với những người chuyển giới chọn phẫu thuật tạo âm đạo, điều này có nghĩa là các bác sĩ phẫu thuật phải bảo tồn bó cơ thần kinh trên bề mặt trên của dương vật khi tạo ra âm đạo mới và âm hộ mới. Sáu bệnh nhân đã tham gia vào nghiên cứu về phẫu thuật tạo âm đạo bằng cách đảo ngược dương vật qua Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị Giới tự nhiên Bất thường tại Bệnh viện Đại học Pisa.

Các tác giả sử dụng các bài kiểm tra tiềm thức cảm giác (SEP) để đo lường hoạt động điện não xảy ra khi ba khu vực được kích thích bằng điện: neoclitoris, neovagina và hậu môn. Kết quả SEP cung cấp một đo lường khách quan về cảm giác nhạy cảm của các cá nhân. Người tham gia cũng hoàn thành bảng câu hỏi Orgasmometer, một bảng câu hỏi đã được xác nhận đánh giá cảm giác cực khoái tại các khu vực kích thích khác nhau.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng kỹ thuật phẫu thuật hiện tại bảo tồn bó cơ thần kinh trong quá trình phẫu thuật tạo âm đạo xác nhận giới tính dường như duy trì cảm giác nhạy cảm khá tốt ở phụ nữ chuyển giới đã trải qua quy trình này. Thú vị, ngưỡng cảm thấy thấp hơn nhiều tại neoclitoris so với neovagina và hậu môn. Ngoài ra, có một xu hướng giữa kết quả SEP và điểm Orgasmometer tại vị trí neoclitoris. Các người tham gia báo cáo cảm giác cực khoái cao hơn trong khi SEP cho thấy hoạt động điện não nhiều hơn.

Thảo luận & Kết luận

Thật không may, ít nghiên cứu khám phá cảm giác nhạy cảm và cảm giác chủ quan của người chuyển giới sau GAS. Trong mặt này, nghiên cứu này cung cấp thông tin rất hữu ích để hiểu rõ hơn về sức khỏe tình dục của phụ nữ chuyển giới sau phẫu thuật và có thể chỉ ra cách phẫu thuật như thế nào có thể được cải thiện thêm. Tuy nhiên, số lượng người tham gia ít là một hạn chế của nghiên cứu này, và các nghiên cứu tương lai nên cố gắng bao gồm nhiều bệnh nhân hơn để có kết quả mạnh mẽ hơn.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Gender dysphoria là gì?

Trả lời: Gender dysphoria là cảm giác bất an mà một người có thể trải qua khi bản thân họ không phù hợp với giới tính mà họ tự nhận và giới tính mà họ được gán khi sinh.

Câu hỏi 2: Gender-affirming hormone therapy (GAHT) và gender-affirming surgery (GAS) là gì?

Trả lời: Gender-affirming hormone therapy (GAHT) và gender-affirming surgery (GAS) là hai phương pháp điều trị nhằm đồng nhất các đặc điểm của một cá nhân với giới tính mà họ tự nhận. GAHT sử dụng hormone để điều chỉnh giới tính, trong khi GAS là quá trình phẫu thuật để cải thiện giới tính của một người.

Câu hỏi 3: Tại sao quan trọng phải bảo tồn sensitivity của khu vực sinh dục sau GAS?

Trả lời: Để duy trì hoặc cải thiện sức khỏe sinh dục của người chuyển giới sau GAS, quan trọng phải bảo tồn sensitivity của khu vực sinh dục để giữ cho họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc.

Câu hỏi 4: Phương pháp nghiên cứu nào được sử dụng để đo lường genital sensitivity và perceived intensity of orgasm trong transgender women sau GAS?

Trả lời: Các nhà nghiên cứu đã sử dụng somatosensory evoked potential (SEP) tests để đo lường hoạt động điện của não khi ba khu vực được kích thích: neoclitoris, neovagina và hậu môn. Họ cũng sử dụng Orgasmometer, một bảng câu hỏi đã được xác thực, để đánh giá cảm giác cực khoái tại các điểm kích thích khác nhau.

Câu hỏi 5: Kết quả chính của nghiên cứu là gì?

Trả lời: Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng kỹ thuật phẫu thuật hiện tại với việc bảo tồn neurovascular bundle trong quá trình gender-affirming vaginoplasty có thể duy trì sensitivity khá tốt ở transgender women sau quá trình phẫu thuật. Có sự tương quan giữa kết quả SEP và điểm số Orgasmometer tại neoclitoris. Người tham gia báo cáo cảm giác cực khoái cao hơn trong khi SEP cho thấy hoạt động điện nhiều hơn trong não.

Nội dung được biên tập bởi: phongkhambmt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button