Khối lượng tinh dịch có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Rate this post

Tính tới thời điểm hiện tại, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy lượng tinh dịch ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của đàn ông. Điều quan trọng hơn là khả năng di chuyển và hình dạng của tinh trùng. Để biết thêm thông tin, hãy đọc bài viết này.


Nếu bạn và đối tác đều đang cố gắng có thai, có thể bạn sẽ quan tâm đến vấn đề về năng suất sinh sản của mình. Tuy nhiên, thể tích tinh dịch không nhất thiết ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo bài viết này.

Tầm quan trọng của thể tích tinh dịch đối với sức khỏe sinh sản nam giới

Nếu bạn và đối tác đang cố gắng có thai, có thể bạn sẽ có những câu hỏi liên quan đến sức khỏe sinh sản của mình. Một số đàn ông có thể tự hỏi xem thể tích tinh dịch của họ có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không. Câu trả lời ngắn gọn là: không, không nhất thiết.

Tinh dịch là chất lỏng đặc màu trắng phát ra từ dương vật của đàn ông khi họ xuất tinh. Nó chứa tinh trùng, là tế bào sinh sản nam, nhưng tinh trùng không phải là thành phần duy nhất trong tinh dịch. Trung bình, đàn ông thải ra từ 1,5 đến 5,0 mililit tinh dịch mỗi lần xuất tinh.

Tuy nhiên, số lượng tinh trùng trên mỗi mililit tinh dịch có thể dao động đáng kể giữa các đàn ông. Thực tế, số lượng tinh trùng bình thường dao động từ 15 triệu đến 200 triệu tinh trùng trên mỗi mililit tinh dịch. Theo Mayo Clinic, đàn ông được coi là có số lượng tinh trùng thấp nếu họ có ít hơn 15 triệu tinh trùng trên mỗi mililit tinh dịch, hoặc ít hơn 39 triệu tinh trùng trên mỗi lần xuất tinh.

Do đó, một số đàn ông có thể có thể tích tinh dịch tương đối thấp, nhưng có số lượng tinh trùng cao, trong khi các đàn ông khác có thể có thể tích tinh dịch cao và số lượng tinh trùng thấp.

Yếu tố khác quan trọng đối với sức khỏe sinh sản nam giới

Khi nói về sức khỏe sinh sản nam giới, một số đặc điểm khác của tinh trùng của đàn ông được cho là quan trọng ngoài tổng số tinh trùng. Cụ thể, khả năng di chuyển (động kinh) và hình dạng của tinh trùng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản của đàn ông.

Khả năng di chuyển của tinh trùng đề cập đến khả năng của tinh trùng di chuyển hiệu quả qua đường sinh dục nữ để thụ tinh trứng. Tinh trùng di chuyển bình thường được đặc trưng bởi sự tiến triển phía trước của tinh trùng, chủ yếu là theo một đường thẳng hoặc trong một vòng tròn lớn. Khả năng di chuyển tinh trùng bất thường có thể ám chỉ đến tinh trùng di chuyển trong vòng tròn chật hẹp hoặc không di chuyển.

Việc có một số lượng tinh trùng không di chuyển trong bất kỳ mẫu tinh dịch nào là bình thường, nhưng ít nhất 40% số tinh trùng nên di chuyển trong một mẫu để đàn ông được coi là có khả năng sinh sản.

Hình dạng của tinh trùng đề cập đến kích thước và hình dạng của tinh trùng. Những người có tinh trùng có hình dạng bình thường thường có khả năng sinh sản cao hơn so với những người có tinh trùng có hình dạng không bình thường. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem điều này có phải do hình dạng của tinh trùng chính họ, hay một vấn đề riêng biệt có thể gây ra cả vô sinh và ảnh hưởng đến hình dạng của tinh trùng.

Trong kết luận, nếu bạn và đối tác đang cố gắng thụ thai và có thai và bạn tin rằng bạn có thể đang gặp vấn đề về sinh sản, hãy trò chuyện với bác sĩ của bạn về việc hoàn thiện phân tích tinh dịch. Như vậy, đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ có thể kiểm tra mẫu tinh dịch của bạn để xác định số lượng tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng và hình dạng của tinh trùng, cùng với các yếu tố quan trọng khác.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Tác động của lượng tinh dịch đến sự sinh sản của đàn ông là gì?

Trả lời: Lượng tinh dịch không ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh sản của đàn ông.

Câu hỏi 2: Tính chất chính của tinh dịch là gì?

Trả lời: Tinh dịch là chất lỏng đặc mà phát ra từ dương vật của đàn ông khi xuất tinh, chứa tinh trùng nhưng không chỉ có tinh trùng.

Câu hỏi 3: Số lượng tinh trùng bình thường mỗi lần xuất tinh là bao nhiêu?

Trả lời: Trung bình, đàn ông phát ra từ 1.5 đến 5.0 milliliters tinh dịch mỗi lần xuất tinh.

Câu hỏi 4: Tiêu chí đánh giá tinh trùng thấp là gì?

Trả lời: Theo Mayo Clinic, đàn ông được coi là có tinh trùng thấp nếu họ có ít hơn 15 triệu tinh trùng mỗi milliliter tinh dịch hoặc ít hơn 39 triệu tinh trùng mỗi lần xuất tinh.

Câu hỏi 5: Ngoài số lượng tinh trùng, những đặc điểm nào khác quan trọng đối với sự sinh sản của đàn ông?

Trả lời: Khả năng di chuyển (motility) và hình dạng (morphology) của tinh trùng cũng đóng vai trò quan trọng trong sự sinh sản của đàn ông.

Nội dung được biên tập bởi: phongkhambmt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button