Trị xuất tinh sớm

Trị xuất tinh sớm ở Buôn Ma Thuột
Rate this post

Trong khi rối loạn cương đã có những thuốc được các cơ quan quản lý dược phẩm các nước cho phép sử dụng để điều trị chứng bệnh này, thì trị xuất tinh sớm, dạng rối loạn tình dục nam hay gặp nhất, cho tới nay vẫn chưa được hiểu rõ nguyên nhân bệnh, thế nào là trị xuất tinh sớm và chữa trị xuất tinh sớm như thế nào.

ĐỊNH NGHĨA

Theo Hội Tâm thần học Hoa Kỳ (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, 4th edition, revised), trị xuất tinh sớm là tình trạng kéo dài hay tái diễn mà xuất tinh xảy ra trước hay ngay khi đưa dương vật vào âm đạo, chỉ sau vài kích thích nhẹ, và trước khi được mong muốn; tình trạng này gây ra sự ức chế hay khó khăn trong giao tiếp. Còn theo Phân loại Quốc tế Bệnh tật (International Classification of Diseases, ICD-10) thì trị xuất tinh sớm là tình trạng không có khả năng kéo dài vừa đủ thời gian giao hợp để vui thú trong giao hợp

Yếu tố quan trọng nhất trong định nghĩa này là thời gian từ lúc dương vật được đưa vào âm đạo cho tới khi xuất tinh, còn được gọi là Thời Gian Chờ Xuất Tinh Trong Âm Đạo (IELT: Intravaginal Ejaculatory Latency Time)

SINH LÝ XUẤT TINH

Phần đầu của tinh dịch là dịch của tuyến hành niệu đạo và một ít dịch của tuyến tiền liệt. Sau đó, thành phần chính của tinh dịch bao gồm tinh trùng từ mào tinh và ống dẫn tinh, dịch tuyến tiền liệt và dịch túi tinh. Kích thích đủ mạnh thần kinh lưng dương vật và sự căng của niệu đạo sau sẽ khởi phát sự xuất tinh. Xuất tinh gồm ba giai đoạn khác nhau: Tích tinh. Đây là sự tích tụ ban đầu của các thành phần của tinh dịch, từ ống dẫn tinh, bóng tinh, tuyến tiền liệt và túi tinh, vào trong niệu đạo sau. Tích tinh là một phản xạ giao cảm tủy sống. Đóng cổ bàng quang. Co các sợi cơ vòng-trơn ở cổ bang quang xảy ra lúc xuất tinh để ngăn tinh dịch ngược dòng vào bàng quang.
– Tống xuất xuôi dòng là sự tống xuất mạnh các thành phần của tinh dịch qua niệu đạo. Hiện tượng này là kết quả của những co thắt của các cơ hành hang, ngồi hang và sàn chậu. Tống xuất tinh là một hoạt động phối hợp thần kinh giao cảm và thân thể. Sự xuất tinh xuôi dòng cần có sự phối hợp bởi sự co thắt các cơ quanh niệu đạo và đóng cổ bàng quang, đồng thời với sự giãn cơ vòng vân niệu đạo. Cực khoái thường kết hợp với xuất tinh, là một cảm giác khoan khoái xuất phát từ não do sự tăng áp lực trong niệu đạo sau và sự có thắt của hành niệu đạo và các cơ quan giới tính phụ.
Sự tiết tinh được kiểm soát bởi hệ thần kinh giao cảm kích thích sự co thắt tống xuất của các cơ trơn của tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh, túi tinh. Hệ thần kinh thân thể (thần kinh thẹn) chịu trách nhiệm về giai đoạn tống xuất tinh dịch. Sự hoạt hóa đồng thời các cơ ngồi hang, hành hang, cơ nâng hậu môn, cơ vân đáy chậu và các cơ vòng vân niệu đạo và hậu môn được điều khiển bởi thần kinh thẹn gây ra sự tống xuất tinh dịch niệu đạo.

PHÂN LOẠI trị xuất tinh sớm


Trị xuất tinh sớm được phân thành nhóm nguyên phát hay còn gọi là trị xuất tinh sớm cả đời (life long premature ejaculation) và nhóm thứ phát hay còn gọi là trị xuất tinh sớm mắc phải (acquired premature ejaculation).
Trị xuất tinh sớm nguyên phát: xảy ra với mọi hay hầu như mọi bạn tình và kéo dài kể từ những lần giao hợp đầu tiên.
Trị xuất tinh sớm thứ phát: xảy ra vào một thời điểm nào đó của cuộc đời, mà trước đó xuất tinh bình thường.
Bs Hoàng- Nam khoa : 0369.142.522 (Zalo)54 Nguyễn Viết Xuân- Tp.Buôn Ma Thuột- Dak Lak

Phòng khám tư vấn từ xa qua Zalo/Facebook/SĐT và nhận GỬI THUỐC CHO BỆNH NHÂN Ở XA bằng đường bưu điện ( bệnh nhân gửi tiền mặt cho nhân viên bưu điện tới đưa thuốc hoặc thanh toán trước qua số tài khoản ngân hàng )

Trị xuất tinh sớm. ĐẢM BẢO CHỮA KHỎI

TẦN SUẤT

Trước hết, vấn đề cần biết là IELT ở những người bình thường là bao nhiêu. Trên một nghiên cứu thực hiện tại các nước Âu-Mỹ, thì thời gian này trung bình là 5,4 phút.
Kế đến, số người cho là bị trị xuất tinh sớm có nhiều không? Theo một nghiên cứu khác do Laumann và cộng sự tiến hành năm 2005, tại 29 quốc gia Mỹ-Âu-Á Trung Đông thì người ta thấy có 12-30% nam giới than phiền bị sớm, tỉ lệ này cao nhất là ở các nước Đông Á và Đông Nam Á và thấp nhất là ở Trung Đông.

NGUYÊN NHÂN

Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây trị xuất tinh sớm, tuy nhiên, đa số giả thuyết đều không dựa trên chứng cứ, trừ hai nguyên nhân sinh học sau:
4.1. Sự tăng nhạy cảm dương vật
Do tăng nhạy cảm dương vật nên hoặc nam giới nhanh đạt tới ngưỡng xuất tinh hoặc họ có ngưỡng xuất tinh thấp hơn nam giới có ngưỡng bình thường.
4.2. Sự nhạy cảm của các thụ thể 5-Hydroxytryptamine (5-HT)
Các thụ thể 5-HT có vai trò kiểm soát sự xuất tinh. trị xuất tinh sớm xảy ra khi có sự giảm nhạy cảm với thụ thể 5-HT2C hay có sự tăng nhạy cảm với thụ thể 5-HT1A. Ngoài ra, yếu tố tâm lý như sự lo lắng, ít kinh nghiệm tình dục, các kỹ thuật kiểm soát xuất tinh kém… cũng góp phần gây trị xuất tinh sớm.

NGUYÊN NHÂN trị xuất tinh sớm

Nguyên nhân tâm lý
Để có được thời gian giao hợp bình thường, phải có sự thăng bằng giữa quá trình hưng phấn và ức chế. Hưng phấn quá mức, không kiểm soát được là một trong các nguyên nhân dẫn đến trị xuất tinh sớm:
Trước những tình huống quá xúc động , hồi hộp, không kiểm soát nổi, phần đông nam giới trong những lần giao hợp đầu tiên vì chưa quen với những cảm xúc mới lạ và bị quá kích động , cho nên trị xuất tinh sớm.
•Những hoàn cảnh khách quan gây nên trị xuất tinh sớm tự nguyện: Những cuộc tình vụng trộm , cần phải trốn tránh gia đình và xã hội. Khi hành sự cả hai người đều mong muốn và giục giã nhau kết thúc cho nhanh, lâu dần xuất tinh sớm trở nên cố tật.
•Sự khó chịu, miễn cưỡng, chểnh mảng trong việc vệ sinh cơ thể…gây ra từ phía người phụ nữ có thể dẫn đến xuất tinh sớm.

Nguyên nhân thực thể

5.2.1 Các bệnh tâm thần
Các bệnh tâm thần như rối loạn hưng- trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, trầm cảm mãn tính , rối loạn lo âu lan tỏa, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách, stress sau chấn thương… đều có thể gây xuất tinh sớm.

5.2.2 Tổn thương hệ thần kinh
Các tổn thương thực thể do bệnh lý hoặc do chấn thương gây ra ở hệ thần kinh (ví dụ U não, u tủy sống, Parkinson, chấn thương sọ não, chấn thương cột sống, thoát vị đĩa đệm,…) đều có thể gây ra xuất tinh sớm.
Tổn thương thần kinh do rượu, các chất ma túy, làm tăng prolactin và ức chế các gonadotropin, gây rối loạn chức năng tình dục, dẫn đến xuất tinh sớm.
xuất tinh sớm do thủ dâm trong một thời gian dài. Đây là một nguyên nhân đang được thảo luận và cần phải được tiếp tục nghiên cứu.
Thủ dâm trong một thời gian dài làm cho họ không kiểm soát được quá trình hưng phấn. Thời gian hưng phấn để đạt khoái cảm cao độ ngày một ngắn dần và cuối cùng là xuất tinh sớm và rối loạn cương dương.


5.2.3 Một số bệnh nội tiết
Suy dục nguyên phát, mãn dục, tăng Prolactin máu, bệnh của tuyến giáp (cường giáp, suy giáp)…gây lên rối loạn cương dương và xuất tinh sớm. Nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa hệ thống Serotonin và Dopamine của não với trục dưới đồi tuyến yên – tuyến giáp. Tuy nhiên mối liên quan giữa hóc môn tuyến giáp với  xuất tinh sớm vẫn chưa được biết rõ. Tỷ lệ  xuất tinh sớm giảm từ 50% ở những người bệnh cường giáp xuống 15% khi hóc môn tuyến giáp trở về bình thường. Nhưng khi nghiên cứu trên một cỡ mẫu lớn, người ta không thấy mối liên quan giữa hóc môn tuyến giáp và  xuất tinh sớm nguyên phát. Mặt khác, sự tăng nhạy cảm của các thụ thể Serotonin ( thụ thể 5- HT2C và 5- HT 1A) ở thần kinh trung ương dẫn đến xuất tinh sớm, được nhiều tác giả thừa nhận, nhưng khi dùng các thuốc chống trầm cảm (loại ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin) điều trị  xuất tinh sớm lại cho kết quả không cao.
5.2.4 Quá nhạy cảm ở quy đầu và dương vật:
Quá nhạy cảm ở niêm mạc của quy đầu, bao quy đầu, ở da dương vật, làm cho quá trình hưng phấn diễn ra mau lẹ hơn dẫn tới việc trị xuất tinh sớm hơn. Trong màn dạo đầu của cuộc giao hợp, mân mê, kích thích quá nhiều lên quy đầu và dương vật cũng có thể gây ra trị xuất tinh sớm.
5.2.5 Các bệnh viêm nhiễm vùng chậu hông:
Viêm tuyến tiền liệt mãn tính , trĩ tắc mạch gây đau, trĩ nội viêm mạn tính, nhiễm trùng tổ chức liên kết quanh tuyến tiền liệt, rò hậu môn trực tràng, viêm hoặc áp xe hố ngồi trực tràng, viêm túi tinh…cũng có thể gây ra trị xuất tinh sớm. Các bệnh này kích thích lên các xung động thần kinh hướng tâm, làm giảm ngưỡng hàng phấn cần thiết cho sự phóng tinh gây nên trị xuất tinh sớm.

 

Bs Hoàng- Nam khoa : 0369.142.522 (Zalo)

54 Nguyễn Viết Xuân- Tp.Buôn Ma Thuột- Dak Lak

Phòng khám tư vấn từ xa qua Zalo/Facebook/SĐT và nhận GỬI THUỐC CHO BỆNH NHÂN Ở XA bằng đường bưu điện ( bệnh nhân gửi tiền mặt cho nhân viên bưu điện tới đưa thuốc hoặc thanh toán trước qua số tài khoản ngân hàng )

Trị xuất tinh sớm. ĐẢM BẢO CHỮA KHỎI

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Ahlenius S, Larsson K, et al. Effects of a new type of 5-HT receptor agonist on male rat sexual behavior. Pharmacol Biochem Behav 1981; 15:785-792.
2. Althof SE, Levine SB, et al. A double-blind crossover trial of clomipramine for rapid ejaculation in 15 couples. J Clin Psychiatry 1995; 56: 402-407.
3. American Psychiatry Association. Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, 1994. American Psychiatry Association: Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders : DSM-IV, 4th ed.. Washington DC, American Psychiatric Association, 1994.
4. Berkovitch M, Keresteci AG, Koren G. Efficacy of prilocaine-lidocaine cream in the treatment of early ejaculation. J Urol 1995; 154: 1360-1361.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button